Chọn mua đồng hồ có dầu hay đồng hồ không dầu, đâu là quyết định đúng?

Trên thị trường đồng hồ áp suất hiện nay như Liên Hợp nói có rất nhiều chủng loại khác nhau, thương hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ bắt đầu phân biệt từ có dầu với không dầu.

Vậy giữa 2 dòng này khác biệt chỗ nào?

Và tại sao lại có người cho rằng đồng hồ áp lực có dầu tốt hơn không dầu trong công nghiệp. Vậy bây giờ Liên Hợp sẽ cung cấp cho khách hàng những Kiến Thức chung về vấn đề này. Vì đề tài lại so sánh nên Liên Hợp sẽ chỉ đưa ra nhận định giúp khách hàng có quyết định phù hợp với nhu cầu, trường hợp cá nhân thôi.

so-sanh-gia-dong-ho-ap-suat-co-dau-khong-dau
So sánh giá cả giữa đồng hồ áp có dầu – đồng hồ áp suất hơi

 

Trước tiên, về giá: giá của đồng hồ có dầu Đa phần – cao hơn – so với loại không dầu nếu cùng kích thước, thông số kỹ thuật. Tại sao? Tại vì có thêm dầu thôi. ^^ thêm gì đều thêm tiền quy luật vậy rồi. Nhưng đây chỉ là một phần thôi, vì thực tế các bạn biết đó ở không dầu bạn có thể sử dụng nguyên liệu vỏ nhựa đi. Nhưng khi có dầu rồi thì nhựa không thực sự thích hợp làm vỏ. Họ sẽ thay thế bằng inox, thép bền hơn. Điều này kéo theo chi phí tăng, nên giá thành ra cho 1 con đồng hồ áp suất có dầu nhỉnh hơn không dầu. Nên, nếu ra ngoài mua mà người bán nói đồng hồ thép không dầu 10kg  D63mm: 200,000 ngàn và đồng hồ có dầu 170,000 ngàn. Là có gì đó không ổn. Nếu bạn chọn mua 200,000 không dầu vì nghĩ mắc nên tốt là bạn bị hố rồi (vì ở Liên Hợp có 88,000 ngàn à, bao phí giao hàng trong tphcm luôn). Còn nếu bạn chọn mua 170,000 ngàn tiết kiệm thì cũng hố luôn (vì liên hợp bán có 117,000 ngàn à, giao hàng tận nơi luôn, 1 cái cũng giao). Nên các bạn nhớ mua của Liên Hợp nhé. :)) *Đây là ví dụ vui thôi, trên thực tế giá cả không phải quyết định, có kinh nghiệm và thông tin sẽ kì kèo trả được giá tốt. Quan trọng vẫn là mục đích Sử dụng mà người kỹ thuật sẽ đưa ra quyết định có dầu với không dầu. Và mình sẽ tư vấn tiếp dưới.

So-sanh-do-ben-dong-ho-ap-suat-co-dau-khong-dau
So sánh độ bền và độ chính xác giữa đồng hồ áp lực có dầu – đồng hồ áp lực không dầu

 

Hầu hết ở hệ thông áp suất thay vì môi trường thường – nhiệt độ phòng không nói. Nhưng hầu hết ở nhà máy, công trình sẽ là môi  trường lạnh và nóng nhiều hơn. Có khi còn ẩm nữa vì thời tiết Việt Nam là nhiệt đới mà. Thì dung môi có dầu sẽ giúp cho kim đồng hồ hoạt động trơn tru hơn, nhạy và chính xác hơn. . Đặc biệt, nhất là khi hệ thống hoạt động có rung. Thì có dầu giúp giảm ma sát trong vận chuyển của kim đồng hồ, hạn chế công kim, gãy kim, tăng sự chính xác của kết quả đo.

so-sanh-giam-rung-dong-ho-ap-suat-co-dau-khong-dau
So sánh sự giảm rung giữa Pressure Gauge oil (có dầu) – without oil (không dầu)

 

Vậy đồng hồ không dầu thực sự thích hợp với môi trường và điều kiện nào?

Trước hết là môi trường nghiêm cấm và hạn chế dung môi dầu và chất dễ gây cháy.

Dong-ho-co-dau-kho-quan-sat-hon-khi-dau-bi-sam-mau
Đồng hồ có dầu làm khó quan sát hơn khi dầu bị sẫm màu

 

Hồi kết: vậy mỗi loại có những ưu điểm nhất định. Xét…túi tiền và lí do để xài tiền sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

P/s: Bài viết được tham khảo từ “TƯ VẤN SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ ÁP SUẤT DẦU VÀ KHÔNG DẦU” từ Blog của ATC nhưng viết theo suy nghĩ bậy bạ của admin blog này. Hi vọng giúp bạn có ít thông tin trước khi quyết định mua hàng.